ตะลอนตามรอยการ์ตูน Project

ตะลอนตามรอยการ์ตูน Project ปีนี้ เริ่มต้นขึ้นด้วยแรงบันดาลใจที่มีต่อ อ.ฟูจิโอะ เอฟ ฟูจิโกะ (อ. ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ) ที่เป็นผู้เขียน โดราเอมอน (เชื่อว่า นักเขียน 2 ท่านนี้ก็มีอิทธิพลต่อเพื่อนๆ คอการ์ตูนหลายคนครับ) และการ์ตูนหลายเรื่องที่บ้านเราเป็นที่รู้จักกันดี อย่าง อิคคิวซัง ฯลฯ ที่มีคำถามที่อยากตามหามากมาย เช่น แกะรอยตามหา สตูดิโอซีโร่ Studio Zero สตูดิโอในตำนาน ของ อ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ และผองเพื่อนอย่าง อ.อิชิโนโมริ โชทาโร่ ที่ตั้งขึ้นก่อน มุชิโปร ผลิตอนิเมทางทีวี เรื่องแรก อะตอม เจ้าหนูปรมาณู

วัดอังโคะคุจิ ยังมีอยู่จริงไหม สถานที่ๆ เกี่ยวกับอิคคิวซังมีที่ไหนบ้าง ไปจนถึง เมืองที่เป็นที่ตั้งบ้านของโนบิตะ ในเรื่องโดราเอมอน มีจริงไหม ?

โดราเอมอน

มีเกร็ดเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับที่อยู่ในเรื่องโดราเอมอน เล่มที่ 15 จะมีตอนหนึ่งที่ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เขียนถึงตอนจดหมายลูกโซ่ แล้วโดราเอมอนค้นหาต้นตอจนไปเจอที่อยู่ของผู้ส่งนั่นก็คือ ที่อยู่ของ ซูเนโอะ ในเรื่อง 3-10-5 ซูซูกิฮาระ ทซึกิมิดะ เนริมะ คู โตเกียว ดังนั้นเราจึงได้รู้ว่า ในเรื่องโดราเอมอน ตั้งหลักอยู่ตรงส่วนไหนของโตเกียว และนั่นก็คือที่ เนริมะ ครับ เนริมะเป็นที่ตั้งของบริษัทอนิเมจำนวนมาก เป็นที่ตั้งของ มุชิ โปร และเป็นที่ตั้งของบ้าน อ.อิชิโนโมริ โชทาโร่ และ อ.ซูซูกิ เพื่อนๆที่ร่วมกันก่อตั้ง สตูดิโอซีโร่ในปี 1963 ด้วยครับ

ในปี 2013 ปีนี้ อ. ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ หรือที่ต่อมาเรารู้จักกันในนาม ฟูจิโอะ เอฟ ฟูจิโกะ ซึ่งเกิดในปี 1933 (01/12/1933) ถ้านับปีนี้ก็จะครบรอบ 80 ปี (1933-2013) ซึ่งทางญี่ปุ่นจะมีฉลองจัดงานที่ หอคอยโตเกียว กลางเดือน กค.นี้ ยาวไปจนถึงเดือน ตค.

ตะลอนตามรอยการ์ตูน

งานนี้น่าไปมากๆ ที่ Tokyo Tower จัดฉลองครบวันเกิด 80 ปี ฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ ก.ค-ต.ค นี้ ครับ

Nerima Tokyo

Now I’m in Nerima, following the footsteps of the cast of Ranma, Urusei Yatsura and Doraemon! Nerima It’s known as being the birthplace of anime, a home to famed mangaka Takahashi Rumiko and many anime studios

เบาะแส ที่น่าจะพาเราไปเดินเล่นอยู่ตรงนี้ครับ 骨川家の住所は「東京都練馬区月見台すすきヶ原3-10-5

ส่วนผมเองก็เลยถือโอกาส 80 ปีนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการทำอะไรที่คาใจมานานให้หายคาใจสักที ด้วยการไป ตะลอนตามรอยการ์ตูน ตามข้อมูลที่เรามี และเราอยากไปเห็นด้วยตาของตัวเองมากมาย ในโปรเจค ตะลอนตามรอยการ์ตูน ที่กำลังเห็นตัวอย่างอยู่นี้ครับ

Studio Zero

ตะลอนตามรอยการ์ตูน ไปตามหาที่ตั้ง Studio Zero

โปรเจคนี้จะเดินทางตะลอนตามรอยการ์ตูนไปทุกที่ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่จริงที่น่าสนใจ เช่นเป็นบ้านเกิดนักเขียน ไปจนถึงเป็นสถานที่ในเรื่องราวของการ์ตูน ที่จะทำให้การเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกลายเป็นความแปลกใหม่ของอีกหลายคน ในมุมมองอีกประสบการณ์ที่ผูกโยงเรื่องราวของการ์ตูนเข้ากับสถานที่ๆ เราไป และเดินทางตามรอยได้อย่างสนุกสนาน

ซึ่งโปรเจคนี้ ได้เกิดขึ้นเป็นจริงๆเป็นจังขึ้นมา เป็น โปรเจค ตะลอนตามรอยการ์ตูน 01 แบบนี้ได้ก็ต้องขอขอบคุณ ทาง สิงห์ สปอนเซอร์ใจดี ที่สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมนี้ได้เริ่มต้นเกิดขึ้นครับ (ที่จริงทางสิงห์บอกว่าไม่ต้องเขียนถึงก็ได้ แต่ผมอยากเขียนถึงด้วยความรู้สึกขอบคุณส่วนตัว)

โดยเริ่มต้นจุดแรกที่ นักเขียนการ์ตูนในตำนาน ที่เรารู้จักกันดี อย่าง อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโกะ คนเขียนโดราเอมอน และอีกหลายเรื่องที่คนไทยบ้านเรารู้จักกันดี เช่น โคนัน Konan ของ อ.โกโช อาโอยาม่า ผีน้อยคิทาโร่ ge ge ge no kitaro เรือรบยามาโต้ Star blazer ไล่เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ รวมถึงข้อมูลสถานที่ใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับการ์ตูน

ที่สำคัญระดับยุคคลาสสิค อย่างงานของ อ. เทตสึกะ โอซามุ ในฐาะนะปรมาจารย์แห่งวงการการ์ตูน ที่มีอิทธิพลและแรงบันดาลใจอย่างยิ่งสำหรับ 2 คู่หู ทั้ง 2 ท่านในนามปากกา ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ รวมกัน คือ ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ และ โมโตโอะ อาบิโกะ ตั้งแต่การ์ตูนเรื่องแรก shin takarajima (ชิน ทาการะจิม่า) เกาะมหาสมบัติ ในปี 1947 ที่ทำให้เด็ก 2 คนเกิดความประทับใจในการ์ตูน และเกิดแรงบันดาลใจจนเขียน จม.ไปถึง อ.เทตสึกะ โอซามุ และต่อมาได้รับคำเชื้อเชิญให้ไปเยี่ยมชมเบื้อหลังการทำงานของ อ.เทตสึกะ โอซามุ ถึงที่เมืองทาการะซึกะ ที่เป็นบ้านเกิดของ อ.โอซามุ เทตสึกะเอง อันนี้ไม่พลาดแน่นอน

Shin takajima

จากภาพ หนังสือ Shintakajima เล่ม 1 พบที่ ร้าน Mandarake ใน Akihabara ในราคา 420,000 เยน (3,370 ยูโร) แต่ปัจจุบัน Shintakajima ฉบับสมบูรณ์ เล่ม 1 ของวารสารการ์ตูน , 1938, ได้รับการประมูลขายในราคาประมาณ $ 1,500,000 (1,114,000 ยูโร)
การ์ตูนเรื่องนี้ วาดโดยโอซามุสึกะ ซึ่งปฏิวัติโลกของมังงะ และมีอิทธิพลต่อเยาวชนรุ่นใหม่จำนวนมากในยุคนั้น รวมถึง อ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ด้วยครับ

 

Shin Takarajima

Shin Takarajima by Osamu Tezuka. In junior high school they were greatly influenced by Osamu Tezuka and his manga series Shin Takarajima. Fujimoto built a homemade episcope and together they wrote a piece for it called Tenküma, which was their first collaborate work. They started submitting work to periodicals such as Manga Shōnen and opened a joint savings account through Japan Post fto which they both contributed funds and which they used to purchase art supplies. They two divided all income and expenses equally between each other, a practice they continued throughout the life of their partnership.

จากเมืองทากาโอกะ ที่โทยามะ ไปถึงเมืองทาการาสึกะ ที่อยู่เลยโอซาก้าไปอีก ในสมัยนั้นที่ อ.ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ และ อ. อาบิโก โมโตโอะ ยังเป็นเด็กหนุ่ม นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แต่ก็เกิดเส้นทางการเดินทางนี่ขึ้นมาจริงๆ และก่อเกิด 2 นักเขียนคู่หู ในนามปากกา ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ขึ้นมาในที่สุด มันอลังการมากครับ

จากการที่ได้ไปเจอ อ.เทตสึกะ โอซามุ ก็ทำให้ อ.ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ และ อ.โมโตโอะ อาบิโกะ ทั้ง 2 ท่านนี้ที่เติบโตมาด้วยกันก้าวเข้าสู่วงการการ์ตูนอย่างจริงจัง ได้เดินทางสู่โตเกียว และรวมหัวกับเหล่านักเขียนระดับประมาจารย์ในยุคนั้นท ี่พักที่ หอพักโทกิวะ โซ ด้วยกัน อย่าง อ.อิชิโนโมริ โชทาโร่ อ.สึโนดะ ชิโร่ อีกหลายคนผลักดันวงการการ์ตูนยุคนั้น เข้าสู่ยุค ทีวี อนิเม

เกร็ดน่ารู้เรื่องแรกที่ก็คือ นามปากกา ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ
มาจาก ชื่อทั้ง 2 ท่านรวมกัน คือ ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ และ โมโตโอะ อาบิโกะ
ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ และ โมโตโอะ อาบิโกะ มาเป็น ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ
(มีนามปากกาเดิม)

นามปากกานี้ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ เริ่มใช้ทำงานร่วมกัน ในปี 1964 และประสบความสำเร็จกับหนังสือการ์ตูนเรื่อง ผีน้อยคิวทาโร่ (Obake-no Qtaro) ที่ลงในนิตยสาร โชเน็น ซันเดย์ และที่ดังที่สุดในบ้านเรา นั่นก็คือ โดราเอมอน นามปากกานี้ถูกใช้ยาวมาจนถึงปี 1988 ถึงแยกนามปากกากันใช้  (ซึ่งไม่มีเหตุผลอะไรมากนัก นอกจาก อ.ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ ไปตรวจพบมะเร็งตับ เลยตัดสินใจดำเนินการเรื่องลิขสิทธิ์ให้เรียบร้อย)

ในปี 1963 อ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ก็ร่วมมือกันกับเพื่อนๆ ตั้งสตูดิโอที่ชื่อ ‘The Studio-zero’ เริ่มแรกเพื่อผลิตการ์ตูนให้กับ อ.เทตสึกะ โอซามุ เรื่อง อะตอม ไปพลางๆ ก่อนที่ อ.เทตสึกะ โอซามุจะไปจัดตั้ง มุชิ โปรดั๊กชั่น ขึ้นมาดูแลงานต่อ และต่อมาหลังจาก ก็ผลิตการ์ตูนของตัวเองอย่างผีน้อยคิวทาโร่ ออกอากาศ โดยใช้สตูดิโอซีโร่ เป็นที่ผลิตการ์ตูนอนิเมชั่นของตนเองในเวลาต่อมาด้วยครับ ถือเป็นช่วงคลื่นลูกแรกของกระแสบูม ของอนิเมทางทีวี

นอกจากนั้นก็ยังจะตะลอนตามรอยการ์ตูนหลายๆ เรื่องที่ชอบ ตามทางผ่านและรายทางที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของการ์ตูน ทุกหนทุกแห่งในญี่ปุ่น ตั้งแต่การ์ตูนผียุคต้นๆ อย่างผีน้อยคิทาโร่ ที่ ทตโทริ ไปจนการ์ตูนใหม่ๆ ที่น่าสนใจไปเรื่อยๆ ใน โปรเจค ตะลอนตามรอยการ์ตูน นี้ครับ

เล่าคร่าวๆ นะครับ รายละเอียดจะอยู่ในแต่ละตอนที่จะเล่าต่อไป จะได้ไม่ยาวมาก

โปรเจคนี้ เปิดรับสปอนเซอร์สนับสนุนโปรเจคทุกท่าน ในทุกด้าน ในทุกทาง ตั้งแต่เงินทุน ตั๋วเครื่องบิน หรืออาหารและที่พักครับ ซึ่งผู้มีอุปการะคุณก็จะได้ลงทั้งบลอก คลิป ในตอนที่เป็นสปอนเซอร์ และสุดท้ายก็คิดว่าน่าจะเป็นหนังสือได้สักเล่ม ซึ่งจะมีคำขอบคุณเต็มไปหมด ทั้งจากผู้เล่า และผู้ติดตาม ในการเติมเต็มประสบการณ์และความประทับใจในทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดเส้นทาง
ติดตามชมทั้งหมดที่นี่นะครับ

หมายเหตุอีกครั้ง ขอขอบคุณสำหรับ สิงห์ สปอนเซอร์ใจดี ที่สนับสนุนให้เกิดการเดินทางเซอร์เวย์ข้อมูลทริปแรกขึ้นมาเป็นจริงเรียบร้อยครับ