ร้านอาหาร R.Haan มิชลินสตาร์ MICHELIN GUIDE Thailand 4 ปีซ้อน

By | 11/30/2018

R.haan “ร้านอาหาร” มิชลินสตาร์ 2 ดาว MICHELIN GUIDE Thailand 4 ปีซ้อน
Michelin star มิชลินสตาร์ คืออะไร ? ร้านอาหารอร่อยแนะนำ ระดับติด 2 ดาวมิชลินในกรุงเทพ ประเทศไทย มีร้านไหนบ้าง วันนี้ ตะลอนทีวี พามาทำความรู้จักกับ ร้านอาหาร ที่ชื่อ R-Haan กันครับ

ร้านอาหาร คว้า 2 ดาวมิชลิน ขึ้นทำเนียบ มิชลินไกด์ 4 ติดต่อกัน หลังจากปีแรก  2019 ที่ได้รางวัลมิชลิน 1 ดาว จากนั้นก็ รับ รางวัลมิชลิน 2 ดาว ติดต่อกันทุกปี

ที่จริง ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา ทาง Michelin ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เป็นพาร์ทเนอร์หลักในการสนับสนุนเงินทุนกว่า 4.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 140 ล้านบาท) ผ่านสัญญาระยะเวลา 5 ปี เพื่อทำการสำรวจ ร้านอาหาร และที่พัก ลงใน MICHELIN GUIDE Thailand  เริ่มต้นแนะนำจากใน กรุงเทพ ก่อนในปีแรก จากนั้นตั้งแต่ปี 2019 ก็จะขยายการแนะนำความอร่อยไปในจังหวัดต่างๆ ซึ่งการก้าวเข้ามาของมิชลิน ทำให้เกิดกระแสใหม่ ๆ ในการติดตามชิม มิชลินสตาร์ 2 ดาว ของนักชิมที่เชื่อถือคุณภาพของผลการสำรวจร้านอาหารของมิชลินไกด์ (ปัจจุบันของไทยยังไม่มี 3 ดาว) นอกจากจะเดินทางไปชิมร้านอาหาร Michelin starในต่างประเทศแล้ว ประเทศไทยก็กำลังจะกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของนักชิมเหล่านี้ ที่จะเดินทางมาทดสอบรีวิวรสชาติและคุณภาพของร้านที่ได้รางวัล มิชลินสตาร์ 2024 อย่างไม่ขาดสาย

ร้านอาหาร

ร้านอาหารอร่อยแนะนำ ทองหล่อ 9 กทม. ระดับความอร่อยการันตี 1 ดาว มิชลิน ร้านนี้ มีช่อร้านที่ไม่เหมือนใคร

มิชลินสตาร์ คืออะไร

Guide Michelin หรือ มิชลินไกด์ เริ่มขึ้นราว ๆ ต้นศตวรรษ 1900 จากแนวคิดของสองพี่น้อง อองเดร และเอดูอาด์ มิชลิน เจ้าของบริษัทผลิตยางรถยนต์มิชลิน เขามีไอเดียที่พยายามสนับสนุนให้คนเดินทางกันมาก ๆ โดยเฉพาะการออกไปท่องเที่ยว ก็เลยออกมาเป็นหนังสือแนะนำฉบับนึงชื่อ มิชลินไกด์  โดยเริ่มทำครั้งแรกเป็นไกด์สำหรับคนขี่มอเตอร์ไซค์ มีแผนที่ วิธีการเปลี่ยนยาง แนะนำปั๊มน้ำมันและโรงแรมในฝรั่งเศส และเริ่มมีการแนะนำร้านอาหารครั้งแรก ในปี 1926 เริ่มที่ดาว 1 ดวง และก็พัฒนามาเรื่อย ๆ

จนในปี 1936 ทุกอย่างใน Michelin Guide ถึงสมบูรณ์แบบ มีแนะนำร้านอาหาร มิชลินสตาร์ 1 ดาว, 2 ดาว และ 3 ดาว ที่เน้นแค่ร้านอาหารเพียงอย่างเดียว ตีพิมพ์แนะนำร้านลงในเล่มครั้งแรก ในปี 1936

มิชลินสตาร์

โดยมีหลักเกณฑ์การประเมิน 5 หัวข้อหลัก ๆ ได้แก่

1. คุณภาพของวัตถุดิบที่ร้านนำมาใช้
2. เทคนิคการทำอาหาร และความโดดเด่นของรสชาติ
3. การสื่อสารความเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่สะท้อนออกมาในอาหารและประสบการณ์การลิ้มรสในมื้อนั้น
4. ความคุ้มค่าคุ้มราคา
5. คุณภาพความสม่ำเสมอคงเส้นคงวาของรสชาติอาหาร

ร้านอาหารไทย ติดดาวมิชลินสตาร์ 1 ดาว ในกรุงเทพ ปี 2019 มีร้านไหนบ้าง

ในปี 2018 ร้านอาหารที่ได้ มิชลินสตาร์ มีทั้งหมด 17 ร้าน และในปี 2019 นี้ ร้านในกรุงเทพ ได้มีเพิ่มขึ้นมากขึ้นมาอีก 10 ร้านจากเดิม รวมทั้งหมด เป็น 27 ร้าน

ใน MICHELIN GUIDE Thailand ปี 2019 มีร้านอาหารมิชลิน 1 ดาว ใน กรุงเทพที่เพิ่งคว้ารางวัลในปีนี้ เช่น

 • ร้านอาหาร ร้านมีชื่อว่าอาหาร เมนูขึ้นชื่อ มี 3 สำรับ คือ อาหารไทย สำรับ เอก โท ตรี หมุนเวียนเปลี่ยนอาหารไปตามฤดูกาล
 • สวนทิพย์ อาหารรสชาติไทยแท้ดั้งเดิม เมนูขึ้นชื่อ คือ แกงขี้เหล็ก และแกงบอน
 • เมธาวลัย ศรแดง ร้านอาหารไทยคลาสสิคกว่า 60 ปี
 • ฤดู Le Du เมนูขึ้นชื่อ คือ ข้าวคลุกกะปิ และข้าวแช่
 • GAA เมนูขึ้นชื่อ คือ Chicken Liver Mousse และ  Cauliflower with Caramelized Whey
 • Canvas อาหารและศิลปะ
 • สวรรค์ ร้านอาหารรสชาติไทยแท้ เน้นวัตถุดิบและสมุนไพร
 • ศรณ์ ร้านอาหารภาคใต้ ใช้วัตถุดิบสด ๆ จากเครือข่ายชาวประมงภาคใต้

จาก MICHELIN GUIDE Thailand ปี 2018 มีร้านอาหารไทยที่ยังได้ดาวมิชลินต่อเนื่องคือ

 • ร้านชิม บาย สยาม วิสดอม (Chim by Siam Wisdom)
 • ร้านโบลาน
 • ร้านเสน่ห์จันทร์
 • ร้านสระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin)
 • Nahm at The Como Metropolitan
มิชลินสตาร์ 2019

มิชลินสตาร์ 2019

ใน MICHELIN GUIDE Thailand ปี 2021 มีร้านอาหารไทยเพิ่มมาอีกหลายร้าน ที่น่าสนใจคือ ร้านอาหาร R.Haan เป็นร้านอาหารไทยที่เพิ่งเปิดใหม่ และก็ได้รับ Michelin star มิชลินสตาร์ 1 ดาว ตั้งแต่ในปีแรกเลย ปัจจุบันก็ก้าวมาถึงระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาวแล้ว ร้านนี้มีคอนเซปต์ชัดเจน โดยการ คิด ปรุง โดยมุ่งเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ และวัตถุดิบท้องถิ่น เลือกใช้ผลิตผลทางการเกษตร และทรัพยากรอาหารที่มีคุณภาพ ซึ่งต้องมีความรู้ลึกซึ่้งในแต่ละแหล่งวัตถุดิบอย่างมากถึงจะนำมาเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม  และอีกจุดเด่นคือ นำพื้นฐานวัฒนธรรมการกินของคนไทยมานำเสนอลูกค้าที่มาทาน ให้ได้สัมผัสเสน่ห์ของอาหารไทยอย่างลุ่มลึก โดยการจับมือของคุณปิติ ภิรมย์ภักดี และเชฟชุมพล แจ้งไพร ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีการคิดรังสรรค์เมนูใหม่ ๆ หลังจากร้านอาหารได้รับดาวมิชลินดวงแรกมาในปี 21019 เชฟโดยตั้งเป้าต่อไปสู่ มิชลินสตาร์ 2 ดาว ทันที ซึ่งเป็นโจทย์ที่หินพอสมควร แต่ก็ทำได้สำเร็จ

มิชลินสตาร์ 2019 มิชลินสตาร์ 2019 มิชลินสตาร์ 2019

นอกจากนั้นก็ยังมีร้านอาหารที่เปิดมานานและหลายคนรู้จักดี ก็ได้ มิชลินสตาร์ 1 ดาว เช่นกัน เช่น

 • ร้านสวนทิพย์
 • ร้าน ฤดู
 • ร้าน เมธาวลัย ศรแดง
 • ร้าน PRU
 • ร้าน เรือนปั้นหยา
 • ร้าน สวรรค์
 • ร้าน ศรณ์
ร้านอาหาร

ร้านอาหาร อาหารไทยอร่อย แนะนำด้วยวัตถุดิบคัดสรรอย่างดีจากฤดูกาล และเชฟที่รังสรรค์เมนูอาหารไทยได้อย่างยอดเยี่ยม ระดับ มิชลินสตาร์

มิชลินสตาร์ 2019

มิชลินสตาร์ 2019

เกณฑ์ตัดสินของ มิชลินสตาร์ คืออะไร

แน่นอนว่าการสำรวจและตัดสินคัดเลือกร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์ ของ MICHELIN GUIDE Thailand ตามมาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้ข้างต้น ยังมีรายละเอียดซ่อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะ ผู้ตรวจสอบมิชลิน และพันธกิจอย่างแน่วแน่ในการส่งเสริมวัฒนธรรมการออกเดินทางเพื่อลิ้มรสสุดยอดอาหาร

มิชลินสตาร์ 2019

พันธกิจของผู้ตรวจสอบมิชลิน สิ่งแรกคือการประเมินคุณภาพของร้านอาหารโดยไม่เปิดเผยตัวตน เพราะเพื่อที่จะทำให้แน่ใจว่าการตรวจสอบอาหารของ ผู้ตรวจสอบมิชลิน จะไม่ได้รับสิทธิ หรือได้รับการปฏิบัติแบบพิเศษ รวมทั้งเป็นการรักษาความเป็นกลางและความน่าเชื่อถือของ มิชลิน ไกด์ นอกจากนั้นการให้ดาว มิชลินสตาร์ จาก มิชลิน ไกด์ นั้น เป็นการประเมินและตัดสินร่วมกันของผู้ตรวจสอบมิชลินหลายท่านที่จะผลัดกันไปตรวจสอบหลายครั้ง จนมั่นใจว่าเป็นร้านที่มีคุณภาพตามมาตรฐานของมิชลินจริง ๆ แน่นอนว่า ผู้ตรวจสอบจากมิชลิน ที่ได้รับเลือกมาทำหน้าที่ย่อมต้องเป็นผู้ที่มีความลึกซึ่งในรสชาติอาหาร มีความรู้ ความรักและความสนใจในอาหารอย่างแท้จริง และพร้อมที่จะปฏบัติตามจรรยาบรรณของ ผู้ตรวจสอบมิชลิน ที่คำนึงถึงความรู้สึกเชื่อถือของผู้บริโภคที่มีต่อ MICHELIN GUIDE มาอย่างยาวนาน

ร้านอาหาร

ร้านอาหาร ชื่อร้านว่า อาหาร R.Haan

ร้านอาหารทุกร้านมีสิทธิ์ได้รับการประเมินจากมิชลินไกด์ หากร้านเหล่านั้นมีคุณสมบัติ 5 ประการตามเกณฑ์การพิจารณาของมิชลิน รวมทั้งร้านอาหาร ที่เคยได้ดาวมิชลินก็ใช่ว่าจะได้ดาวมิชลินในปีต่อไปเสมอไปหากไม่รักษาคุณภาพของร้านไว้ได้ ดังจะเห็นได้ว่าหลายคนยอมรับว่า การได้รับดาวมิชลิน เป็นความกดดันอย่างสูงในการที่จะรักษาคุณภาพให้คงที่ไว้ตลอดเวลา มีหลายร้านที่ปฏิเสธการรับมิชลินสตาร์ หรือขอคืนรางวัลเนื่องจากไม่พร้อมที่จะรับแรงกดดันที่มากเกินไปจนเสี่ยงต่อการสูญเสียชื่อเสียงของร้านในอนาคต

มิชลินสตาร์ 2019

มิชลินสตาร์ 2019

อนาคตของร้านอาหารที่ได้ มิชลินสตาร์ ในประเทศไทย

ในบ้านเรา หลังจาก มิชลินไกด์ จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดตัว Michelin Guide Bangkok คู่มือแนะนำร้านอาหารในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2018 และปัจจุบันยังมีร้านอาหารไทยที่ได้ มิชลินสตาร์ ไม่กี่ร้านเท่านั้น แต่ที่แน่ ๆ กระแสติดตามชิมร้านอาหารที่ได้รางวัล Michelin star ใน Michelin Guide ในประเทศไทยกำลังเริ่มต้นอย่างคึกคัก

ถ้านับกันจริง ๆ แล้วประเทศไทย ถือว่าเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และนับเป็นประเทศที่ 6 ในเอเชีย ที่ได้ลงในมิชลินไกด์ และถ้านับทั่วโลก ไทยนับเป็นประเทศที่ 29 เราต่อจากสิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ และโซล เพียงหนึ่งปี แต่ไม่ช้าไปสำหรับการออกเดินทางตะลอนกินมิชลินในบ้านเรา

มิชลินสตาร์ 2019

ในต่างประเทศ นักท่องเที่ยวเดินทางไปทั่วโลกเพื่อไปตามชิมรสชาติที่ได้รับการบรรจุใน MICHELIN GUIDE ซึ่งเป็นความรู้สึกเชื่อถือต่อคุณภาพการคตรวจสอบอย่างเข้มงวดของ มิชลิน หลายคนดั้นด้นไปเพื่อให้ได้ชิมรสชาติของอาหาร แม่แต่ มิชลิน 1 ดาวก็มีความหมาย

ในบ้านเราการเดินทางตะลอนกินร้านที่ได้ดาวมิชลินก็กำลังเริ่มต้นขึ้นเช่นกัน ใน 5 ปีนี้ เชื่อว่าเส้นทางของร้านอาหารในบ้านเราอีกหลายร้านคงใจจดใจจ่อกับการประกาศผลรางวัลมิชลินในปีต่อไปแล้วเช่นกัน

ร้านอาหาร

ร้านอาหารอร่อยแนะนำ ทองหล่อ 9 กทม. ระดับความอร่อยการันตี 1 ดาว มิชลิน ร้านนี้ มีชื่อร้านที่ไม่เหมือนใครครับ 

มิชลินสตาร์ 2019

ระหว่างการรอคอยนี้ เราก็เริ่มออกเดินทางตะลอนกินตามร้านที่ได้มิชลินสตาร์กันอย่างรื่นรมย์ จะมีความสุขไหนเท่ากับความรู้สึกที่มีต่อการได้ลิ้มรสชาติที่กลั่นกรองมาเป็นอย่างดีแล้วในมื้อพิเศษ ความสุขของการได้ชิมอาหารอร่อย ในเส้นทางของคนที่หลงใหลในการชิมอาหารอร่อยอย่างแท้จริง

มิชลินสตาร์ 2019