ทุนสิงห์ การให้โอกาส และการสร้างศิลปินให้กับสังคม

By | 02/24/2016

ทุนสิงห์ การให้โอกาส และการสร้างศิลปินให้กับสังคม

โอกาสของคนเราที่คนอื่นให้นั้นมีไม่มาก โดยเฉพาะโอกาสที่ให้เปล่าโดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน เป็นการสนับสนุนศิลปะและศิลปินด้วยใจจริงๆ คงไม่ค่อยมีใครทราบว่าทุก ๆ ปี สิงห์มีทุนประเภทหนึ่งที่มอบโอกาสให้ทุกคนที่ควรค่าได้รับโอกาสนั้น

ทุนสิงห์

วันนี้ อ.ทนงศักดิ์ ปากหวาน นัดพบกับเราที่ พระวิหารพระพุทธศรีชยันตีบารมีประทานพร มาเล่าเรื่องราวของอาจารย์เอง และทุนสิงห์ที่อาจารย์ได้รับ ก่อนที่จะเรียนจบและกลับมาสร้างสรรค์งานศิลปะที่บ้านเกิด

ที่จริงแล้ว อาจารย์ทนงศักดิ์ ปากหวาน ท่านเดินทางมาร่วมกิจกรรมวาดภาพศิลปะในงาน ART EXHIBITION BY CHIANGRAI ARTIST หรือนิทรรศการศิลปะโดยศิลปินเชียงราย ที่จัดเป็นส่วนหนึ่งของงาน International Balloon Fiesta 2016 คุณชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว กูรูด้านชาและเจ้าของไร่ชาดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ให้การสนับสนุนกลุ่มศิลปินเชียงรายหลายท่าน และ คุณสันติ ภิรมย์ภักดี เป็นผู้เชื้อเชิญเหล่าศิลปินมาร่วมงาน ณ ในวันที่ 10-14 กุมภาพันธ์ 2559 บริเวณร้านอาหารภูภิรมย์ ไร่สิงห์ปาร์คเชียงราย

ทุนสิงห์

อาจารย์ทนงศักดิ์ ปากหวาน ท่านเล่าถึงความเป็นมาก่อนที่จะเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ว่า ท่านเป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้ทุนเรียนจากสิงห์ในสมัยที่เดินทางมาจากบ้านเกิด มาศึกษาต่อปริญญาตรี คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร และท่านเคยได้ทุนของสิงห์ เมื่อ พ.ศ. 2546-2550 ชื่อ ทุนบุญรอดพัฒนานิสิต เป็นทุนต่อเนื่องจนจบปริญญาตรีแบบไม่มีเงื่อนไข ในสมัยนั้นที่อาจารย์ได้รับเลือกให้รับทุนนี้ ก็ตั้งใจเรียนดีทุกๆ ปี และได้เรียนจบมาด้วยเกียรตินิยมเหรียญทอง ต้องขอบพระคุณสิงห์ที่ให้โอกาสนี้

ทนงศักดิ์ ปากหวาน

ทุนสิงห์ประเภทนี้มอบให้กับนักศึกษาที่ถนัดและด้านศิลปะแขนงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแขนงไหนก็ตาม หากพบว่าเป็นผู้มีความสามารถ สิงห์จะสนับสนุนให้ทุนจนเรียนจบ โดยเป็นทุนให้เปล่า ไม่ต้องใช้ทุน ไม่ต้องทำสิ่งใดตอบแทน โดยคณาจารย์ของคณะจะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่คัดเลือกผู้ที่ควรค่านั้น ทุนนี้้ให้ทุก ๆ ปี  เป็นทุนที่ส่งเสริมสร้างสรรค์ให้เกิดศิลปินแก่บ้านเรา เป็นการส่งเสริมและสร้างศิลปินรุ่นใหม่ ๆ ที่จะผลิตงานศิลป์ดีดีออกมาให้บ้านเราได้สัมผัส

ทนงศักดิ์ ปากหวาน

ศิลปะมีคุณค่าทางจิตใจเสมอ และจะต้งมีผู้สร้างสรรค์ นั่นคือศิลปิน ปัจจุุบัน อาจารย์ทนงศักดิ์ ปากหวาน ได้เป็นหนึ่งในศิลปินที่สร้างสรรค์ศิลปะสู่สังคม เป็นที่ยอมรับฝีมือในฐานะศิลปินเต็มตัว นอกจากนั้นยังมีหนังสือมาสัมภาษณ์บ่อย ๆ รวมทั้งยังได้เปิดแกลอรี่ส่วนตัวชื่อ บ้านศิลป์ทนงศักดิ์  เป็นสถานที่ทำงาน และแสดงผลงาน โดยตั้งใจว่าจะให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในการชมศิลปะในอนาคต

ทนงศักดิ์ ปากหวาน

ทุนสิงห์ยังคงให้โอกาส และสร้างสรรค์ศิลปินใหม่ๆ ให้กับสังคมบ้านเราต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยยังคงเป็นทุนสนับสนุนต่อเนื่องแบบให้เปล่า ไม่ต้องใช้ทุน เป็นการสนับสนุนการสร้างบุคลากรทางศิลปะต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งทุก ๆ ปี นับจากนี้ และต่อไปอีกยาวนาน เช่นเดียวกับทุนสิงห์ในด้านอื่นๆ เช่น ทุนสนับสนุนศิลปินไทยไปนิวยอร์ก ไปแสดงงานศิลปะที่ อโกร่า แกลเลอรี่ Agora Gallery ในนิวยอร์ก และยังมีทุนอีกมากมายที่ให้เปล่าโดยคุณอาจยังไม่รู้จัก ซึ่งเราคงจะเอามาเล่าในโอกาสต่อ ๆ ไปอีกในอนาคตครับ

ทนงศักดิ์ ปากหวาน

คุยเรื่องศิลปะกับอาจารย์ทนงศักดิ์ ปากหวาน

Posted by Geranun.com on 24 กุมภาพันธ์ 2016

สิ่งที่ดีดีเหล่านี้ไม่ควรถูกเก็บไว้ในลิ้นชัก และเป็นเรื่องราวที่ควรนำมาเล่า เพราะเป็นเรื่องราวเชิงบวกที่สร้างสรรค์ให้เปล่ากับสังคม โปรดติดตามกันต่อไปครับ