ซอสพริก รีวิวสูตร ซอสต๊อด Made by Todd ซอสพริกพริก

By | 08/03/2017

เจาะลึก ซอสพริก รีวิวสูตรซอสต๊อด MADE BY TODD ซอสพริกพริก

กระแส ซอสพริก ตัวใหม่ในตลาดที่กำลังดังในโซเชียล มีเรียกชื่อสั้น ๆ ว่า ซอสต๊อด ซอสพริกต๊อด  ตัวนี้ เป็น ซอสพริกอเนกประสงค์ ที่หลายคนกำลังถามหา นอกจากนั้นหลาย ๆ คนทานแล้วยังเอาไปทดลองทำ ลองใช้เป็นเครื่องปรุงกับอาหารต่าง ๆ มากมาย กลายเป็น ซอสพริกพริก ที่หลาย ๆ คนถามหาถึงความอร่อย ความลงตัวที่อร่อยถูกปาก เลยยิ่งทำให้คนพูดกันปากต่อปาก

ซอสพริก

ซอสพริก

ดูจากโพสต์ต่าง ๆ ที่แคปมาเป็นตัวอย่างก็น่าจะเห็นได้ถึงกระแสการตอบรับที่ดีมาก ๆ วันนี้เลยพามาเจาะลึกสูตรอร่อย ซอสพริกกันครับ ใครทานกันแล้วพลิกข้างขวดด้านหลังจะเห็นสูตร มาดูว่าในสูตรนี้มีอะไรพิเศษกัน
ซอสพริกอเนกประสงค์

ดูจากโพสต์ต่าง ๆ ที่แคปมาเป็นตัวอย่างก็น่าจะเห็นได้ถึงกระแสการตอบรับที่ดีมาก ๆ วันนี้เลยพามาเจาะลึกสูตรอร่อย ซอสพริกกันครับ ใครทานกันแล้วพลิกข้างขวดด้านหลังจะเห็นสูตร มาดูว่าในสูตรนี้มีอะไรพิเศษกัน

Chili sauce MADE BY TODD ซอสพริกพริก MADE BY TODD ซอสพริกพริก ซอสพริก

ซอสพริก

ที่จริงอาจบอกได้โดยประสบการณ์ตรงว่า ส่วนนึงของความอร่อยมาจากการที่ ซอสพริกตัวนี้ รวมพริก 4 ประเภท 4 ขนาด มาผสมผสาน ตั้งแต่พริกผลใหญ่อย่างพริกชี้ฟ้า มีกลิ่นหอมอ่อน รสค่อนข้างกลมกล่อมทานง่าย มีความเผ็ดน้อยมาเป็นตัวหลักของซอส

ซอสพริก

ต่อจากนั้นเพิ่มเสน่ห์ของรสชาติ MADE BY TODD ซอสพริกพริก ด้วยการใส่ พริกขี้หนูผลใหญ่อย่าง พริกยอดสน พริกกลุ่มนี้มีความยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร กลิ่นหอมมากเวลาคั่ว เผ็ดระดับกลาง ถัดมาส่วนที่สามและสี่ คือ การเลือกใช้พริกขี้หนูผลเล็ก อย่างพริกขี้หนู พริกขี้หนูเผ็ดจัดแต่ขาดความหอมพอมีพริกยอดสนมาเสริมก็เลยยิ่งอร่อย   แถมมาตบท้ายอีกเซทด้วยพริกกระเหรี่ยง ที่เป็นพริกขี้หนูผลเล็ก รสเผ็ดจัดอย่างพริกกระเหรี่ยงแม้จะผสมลงไปไม่มากแต่ก็รู้สึกได้ถึงพลังความเผ็ดที่รับรู้ได้ชัดเจน

เคล็ดลับที่สำคัญของสูตรนี้อยู่ที่กระเทียมครับ บอกลึกกว่านี้ไม่ได้ แต่บอกได้เลยว่าตัวประสานความอร่อยอยู่ที่ตรงนี้เลยจริง ๆ

ทั้งหมดรวมกันพร้อมกับสูตรที่ลงตัวเฉพาะตัว จึงกลายเป็น ซอสต๊อด ที่เจ้าของ ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กล้าการันตีความอร่อยในแบรนด์ MADE BY TODD ซอสพริกพริก

ซอสพริก

เกร็ดน่ารู้ที่เอามาฝากกัน ก็คือ สุดยอดของพริกขี้หนูผลใหญ่คือ พริกยอดสนเข็ม สุดยอดของพริกขี้หนูผลเล็กก็ต้องยกให้พริกกะเหรี่ยง สุดยอดของพริกยอดสนที่เป็นที่ยอมรับ คือที่ จ.สกลนคร (ชัยภูมิก็พันธ์เดียวกัน) ส่วนต้นกำเนิดของพริกกะเหรี่ยงที่ลือชื่อคือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี

เกร็ดน่ารู้ 2 พริกดั้งเดิมไม่ใช่ของไทย แต่อยู่กับเรามานานตั้งแต่สมัยอยุธยาผ่านทางอินเดียและเสปนกับโปรตุเกส ต่อจากนั้นบ้านเราอ้าแขนเปิดรับพริกทุกชนิด เพราะเข้าทาง ได้รสชาติความแซ่บ ไทยอ้าแขนรับหลายอย่างเข้ามาเป็นเนื้อเดียวกันกับท้องถิ่น ไม่ว่า พริก มะละกอ ฯลฯ มากมายตั้งเดิมไม่ใช่ของเรา แต่อยู่ด้วยกันมานานจนพัฒนาเป็นรากส่วนหนึ่งของอาหารไทยที่เรากินอยู่กันปัจจุบัน ดังนั้นจึงไม่สามารถแบ่งเขาแบ่งเราได้เลย สนใจแค่ความอร่อยก็พอแล้ว

ไม่น่าเชื่อว่า พริกเดินทางมาจากทวีปอเมริกา สู่เสปน ในปี พศ. 2096 โดย ปีเตอร์ มาร์ธิล ลูกเรือของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส แล้วเสปนกับโปรตุเกสก็พาพริกไปถึงอินเดีย ใน พศ.2128 ตรงกับยุคสุโขทัย สมัยพระมหาธรรมราชา และกว่าจะเข้าสู่ไทยก็ในสมัยอยุธยา หรือพูดง่ายๆ ว่าสมัยสุโขทัย คนไทยอาจยังไม่ได้กินเผ็ดก็ได้ เพราะพริกเพิ่งเข้ามาในบ้านเราได้ราว 400 กว่าปีเท่านั้นเอง เพียงแต่เราอ้าแขนรับจนทุกท้องที่มีพริกที่พัฒนาเติบโตในแต่ละท้องถิ่นขยายออกมามากมายมากกว่า 200 สายพันธ์ และปัจจุบันเราก็มีพริกที่พัฒนามาเป็นแบบฉบับของเราแล้วมากมาย

ซอสพริกอเนกประสงค์

แน่นอนว่า กว่าจะมาเป็น MADE BY TODD ซอสพริกพริก นี่ไม่ง่ายเลย ต้องมาจากคำว่าใจรัก สนใจชื่นชอบในเรื่องอาหารจริง ๆ จัง สังเกตกันได้ที่ ความละเอียดในการเลือกพริกและผสมผสานเสน่ห์แต่ละแบบของพริกจนได้กลิ่นหอมที่เสริมกันและไม่กลบกัน ทำได้ดีดีมาก ๆ ปรับปรุงจนได้รสสัมผัสซอสพริกที่มีความเผ็ดซับซ้อนแต่สัดส่วนลงตัว ความรู้สึกเผ็ดจัดวาบขึ้นมาจากพริกกระเหรี่ยง แล้วยังมีรสชาติเผ็ดกลาง ๆ ตาม การที่มีรสเผ็ดบวกกลิ่นหอมอวลตกค้างอย่างพริกยอดสน มาเสริมเข้ากันกับสัดส่วนพริกขี้หนูกำลังดี และการใช้วิธีการเติมความรู้สึกหอมพริกของซอสพริกจากพริกชี้ฟ้าและกลิ่นพริกยอดสน เป็นเทคนิคที่ดึงจมูกเราเร้าให้รู้สึกถึงกลิ่นของซอสพริกกำจายซ่านในโพรงจมูก ความลงตัวที่ผสมผสานได้ลงตัวของซอสต๊อด  จึงกลายเป็น ซอสพริกอเนกประสงค์ ที่ทำให้เราอร่อยได้ง่าย ๆ เผ็ดที่พอดี คือพอดี ไม่เผ็ดร้อนไปจนต้องรีบเรียกหาน้ำ และไม่เผ็ดน้อยไปจนขาดความสะใจในอารมณ์

โดยส่วนตัวไม่ชอบเผ็ดมาก ต้องเผ็ดอร่อยเร้าใจพอถึงจะกิน ก็เลยลงตัวพอดีที่ซอสพริกตัวนี้ เติมมากน้อยเอารสเผ็ดปรับได้ตามที่ชอบจริง ๆ ครับ

ซอสต๊อด

ถ้าใครจะย้อนไปอ่านโพสต์ของ ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี เมื่อวันที่ 11 กค. 2560 ก็เคยเขียนเล่าถึงที่มาของซอสไว้ตามนี้ครับ

ซอสต๊อดมีอะไรดี

มีสี่พริก พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกกระเหรื่ยง พริกยอดสน

ทำไมต้อง 4 ชนิดนี้ เพราะคนไทยคุ้นเคย และทั้ง 4 ชนิด มันเสริมรสและกลิ่น ไม่กลบกัน

เหมือนพริกคั่วพริกเผา

ใช่แต่เหมือนตอนเด็กๆที่เค้าทำสดหอมอร่อย แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว ยุ่งยาก แพง เสียเวลา ที่สำคัญเราจัดการน้ำมันพริกให้พอดี ไม่เลี่ยน น้ำมันไม่ลอยในอาหาร

ซอสพริกที่เผ็ดกว่านี้ก็มีแต่กินไม่ได้

ทำเผ็ดน้อยลงได้ไหม
 ไม่ทำครับ แนะนำให้จิ้มน้อยลง หรือนำไปปรุง ที่ไม่ทำเพราะลองแล้วไม่ดี เลยไม่ทำ

มันไม่ใช่อะไรใหม่ แค่นำของที่เราเคยมีกลับมาในรูปแบบที่สะดวกขึ้น ภูมิปัญญาไทยในการถนอมพริกแค่นั้นเอง
SauceToDD

ซอสพริกอเนกประสงค์ซอสพริกอเนกประสงค์ซอสพริกอเนกประสงค์

ซอสพริกอเนกประสงค์
ปัจจุบัน ซอสต๊อด หรือชื่อเต็ม MADE BY TODD ซอสพริกพริก เริ่มลงพื้นที่แล้ว เริ่มมีลงในหลาย ๆ ร้าน และเริ่มมีตัวแทนจัดจำหน่ายแล้ว แต่ก็ยังสามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้ที่ Facebook  https://www.facebook.com/Dynamitebytodd/   มีที่มาของซอสพริกขนาดนี้แล้ว ต้องลองชิม ซอสพริกอเนกประสงค์ ตัวนี้ด้วยตัวเองครับ