Category Archives: Japan

เนื้อวากิว คือ ? ไม่ใช่เนื้อจากวัวทุกตัวในญี่ปุ่นจะมีความหมายว่า วากิว Wagyu (和牛)

ถ้าบอกว่า วากิว Wagyu (和牛) ไม่ได้มีความหมายถึงวัวทุกตัวในญี่ปุ่น  คุณจะเชื่อมั้ย ในญี่ปุ่น ไม่ใช่เนื้อจากวัวทุกตัวในญี่ปุ่น จะเรียกว่า วากิว Wagyu กันหมดนะครับ เรื่องนี้ต้องชี้แจงให้เข้าใจก่อน ถ้าคุณมีโอกาสไปญี่ปุ่น และได้เดินตามร้านเนื้อ คุณจะเห็นเนื้อวัวที่แปะป้ายไว้ 2 แบบ แบบแรก คือ 和牛 (วัวญี่ปุ่น) อีกคำก็คือ 国産牛 (วัวในประเทศญี่ปุ่น) ซึ่ง 2 คำนี้จะแปลคล้าย ๆ กันแหละ และก็หมายถึง “วัวญี่ปุ่น” เหมือนกัน แต่มีเหตุผลใช่ไหมครับว่าทำไมมันถึงเรียกแยกจากกันเป็น 2 คำ เรื่องนี้เป็นเรื่องน่ารู้สำหรับคนรักเนื้อ และสายเนื้อทุกคนควรรู้ให้จริง ถ้าเป็นสายเนื้อตัวจริงเราควรรู้ข้อมูลที่ถูกต้องครับ วากิว จัดเป็นวัวญี่ปุ่น แต่วัวญี่ปุ่นทุกตัวไม่ได้จัดให้เป็นวากิวเสมอไป ดังนั้นญี่ปุ่น จึงแยกแยะประเภทเนื้อวัวในประเทศ โดยบัญญัติ 2 คำนี้ออกมาใช้อย่างชัดเจน การกำหนดใช้ตัวอักษรคันจิไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะมีความหมายว่าเนื้อวัวในญี่ปุ่นคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน โดยมีเหตุผลเพราะเพื่อให้ผู้บริโภค สามารถแยกแยะได้ชัดเจนว่าเนื้อที่กำลังขายอยู่นี้เป็นเนื้อประเภทไหน เนื่องจากเนื้อวัวที่ผลิตในญี่ปุ่นก็มีหลายพันธุ์ วัวญี่ปุ่น (国産牛)… Read More »

おもてなし 東京 Omotenashi Tokyo

おもてなし 東京 Omotenashi Tokyo ใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ในเมืองโตเกียวตอนนี้ใช้คอนเซปต์ おもてなし 東京 omotenashi Tokyo ที่ทำให้ต่อไปนักท่องเที่ยวจะยิ่งเที่ยวได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอนนี้เมืองโตเกียวเปิดตัวอาสาสมัครคนญี่ปุ่น ในโครงการที่ชื่อว่า Omotenashi Tokyo (おもてなし 東京) โตเกียวบริการด้วยใจ โครงการนี้เพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในการแนะนำทางหรือสถานที่ต่างๆ 外国人旅行者に観光案内をする東京都のボランティアチーム「おもてなし東京」が19日、活動を始めた。都庁で開かれたイベントでは、舛添要一知事が「東京の誇りを担い、魅力を世界に発信してほしい」と激励した。 イベントには、白いポロシャツと青いベストのユニホームを着たボランティア約40人が参加。大学1年の山本侑奈さん(18)が「もっと日本と東京の歴史や文化を知り、自分なりのおもてなしをしていきたい」と抱負を語った。 ボランティアは早速新宿駅などに向かい、外国人旅行者に声を掛け、タブレット端末やガイドブックなどを活用し、英語で観光スポットや行き方を案内した。 おもてなし東京は現在1300人が登録し、毎週金曜から日曜、新宿駅西口周辺と上野駅周辺で活動する。都は今後、人数や活動場所を増やす予定。 โดยทั้งนี้จะเริ่มต้น 2 จุดที่ สถานีรถไฟ Shinjuku ทางออกด้านทิศตะวันตก และแถวๆ สถานี Ueno ในวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11 โมงเช้า~5 โมงเย็น โดยมีเป้าหมายจำนวนอาสาสมัครที่สามพันคน อาสาสมัครเหล่านี้จะมาจากนักเรียน ม.ต้นและม.ปลาย รวมทั้งผู้ใหญ่ที่มีทักษะทางภาษา ตปท. อังกฤษ จีน เกาหลี ฯลฯ ในโตเกียว ที่ผ่านการอบรม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจนจนถึงโอลิมปิกปี 2020 เป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้าถึง 5 ปีครับ

เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด ตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้น 3690 บาท เวลาจำกัดครับ

เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด กับตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวโอซาก้าและโตเกียวที่ราคาเริ่มต้น 3690 บาท มาวางแปลน เที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด ล่วงหน้า กับโปรนี้ของ Thai Airasia X ในราคาเริ่มต้นที่ 3,690 บาท และ 3,990 บาท  โปรเริ่มต้นช่วงเวลาการสำรองที่นั่ง วันที่ 26 มกราคม 2558 – 1 กุมภาพันธ์ 2558 นี้ ให้จองตั๋วไป เที่ยวโอซาก้า และ เที่ยวโตเกียว ได้ชั่วเวลาสั้นๆ เท่านั้นครับ และดูให้ดี ช่วงเวลาเดินทางเริ่มตั้งแต่ 3 สิงหาคม 2558 – 26 มีนาคม 2559 เวลาจองสั้น แต่ต้องวางแผนยาว แต่สรุปแล้วก็คุ้มมากๆ ไม่ควรพลาดจริงๆครับ ตามลิงค์นี้ไปได้เลย → http://www.airasia.com/th/th/promotion/rr0070803.page? เราไม่มีส่วนได้ ส่วนเสียอะไรทั้งนั้น เพิ่งเปิดเจอวันนี้ สดๆ ร้อนๆ เลยครับ เลยเอามาบอกต่อคนที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่นด้วยกัน ปล.ที่จริงก็หลายประเทศอยู่นะ เข้าไปดูตามลิงค์เลยครับ ทั้ง จีน ฮ่องกง ราคาเริ่มต้นที่ 1890… Read More »