ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ ‼ ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น !

By | 10/15/2013

โคนัน เดอะ มูวี่ 17 ภาค ฝ่าวิกฤติ เรือรบมรณะ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ ‼ ปีนี้โชคดีที่มีโอกาสได้ไปดูแลัวครับ ได้พาเด็กๆ ไปดูด้วย CONAN THE MOVIE เป็นของไทก้า นำเข้ามา แต่ได้ดู โคนัน เพราะทาง SIC น้องวี วีรยุทธ จัดแจงเรื่องตั๋วให้ก็เลยเขียนถึงซักหน่อย ขอบอกว่ามี Spoil นิดหน่อย คนที่ยังไม่ได้ดู และไม่ชอบสปอย อย่าเพิ่งอ่านกันนะครับ

จีระนันท์ ปะทะ โคนัน

จีระนันท์ ปะทะ โคนัน

โคนัน

โคนัน เดอะ มูวี่ 17 ภาค ฝ่าวิกฤติ เรือรบมรณะ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ ‼ภาคนี้มีอะไรที่แตกต่างจากเดิมหลายจุดครับ

ในแง่เนื้อเรื่อง ปมซ้อนที่เสริมมาพยายามให้คนดูที่กำลังเดาตัวคนร้ายได้ยากขึ้นในระหว่างให้เบาะแสแบบหลายทางกับคนดู พยายามทำให้ปมในเรื่องซับซ้อน และตัวละครในเรื่องมีบทบาทกันครบถ้วนหน้า แต่ในความซับซ้อนที่พยายามใส่ลงไปค่อนข้างยากเนื่องจากความจำกัดของพื้นที่ในเรื่องทำให้ตัวละครที่น่าจะเป็นคนร้ายน้อยลง ทำให้คนดูพอเดาทางได้ง่าย และหลายจุดมันขาดความสมเหตุผลไปนิดนะภาคนี้ ถ้าระดับเด็กๆ ยังโอเคเลย แต่สำหรับแฟนโคนันที่ติดตามมาตลอดคงรู้สึกว่ามันน้อยไปไหมนี่

โคนัน

CONAN THE MOVIE 17

ฉากมาตรฐานยังคงอัดไว้ครบ ทั้งฉากซึ้งกับรัน ฉากโมรินิทรา ฉากฟุตบอล และตัวละครหลักในเรื่องมีบทออกครบ แต่ฉากซึ้งภาคนี้ ไปๆ มาๆ ผมว่า ฮัตโตริ ขโมยซีนโรแมนติกไปซะเยอะจากโคนัน (ฮา) เรื่องจากในสภาพร่างกายในเรื่องของโคนัน น่าจะยากที่จะทำให้มีฉากโรแมนติก แต่ตอนท้ายก็ทำได้ดีพอควรทีเดียว ส่วนฉากแอคชั่นยังขาดๆ ไปนิด ไม่ถึงใจนัก

ทุกครั้งที่ผมเจอ โมริ โคโกโร่ ในเรื่อง มักจะรู้สึกว่า บทแก มักจะถูกกดไว้ไม่ให้เฉลียวใจอะไรได้ง่ายๆ ไม่งั้นจะขโมยซีนพระเอก ทั้งที่แกมีฝีมือพอตัว ยิงปืนก็แม่น รักความยุคิธรรมตัวจริง ต่อสู้มือเปล่าก็เก่ง มีความรู้เรื่องชันสูตรดี เอาเป็นว่าแกมีสกิลตำรวจสายบู๊แล้วกัน ไม่ใช่สายสืบสวน ขี้เกียจคิดมาก จะว่าไปแล้วจริงๆ บทของ โคนัน กดความเด่นในเรื่องการสันนิษฐานของสายตำรวจในเรื่องมากพอสมควร ถ้าคนเขียนพลอตคิดถึงเรื่องนี้แล้วทำให้ทุกคนมาโชว์ความสามารถ โคนันแค่ช่วยเสริมเฉพาะไคลแมกซ์สุดท้าย คลี่คลายได้ก็จะลงตัวมากๆ แต่สังเกตว่าบทถูกเขียนให้โคนันเป็นคนชี้แนะข้อสังเกตเบาะแสเสมอๆ อย่างเรื่องธงบอกทิศทางชัดๆ ก็ถูกเข้าใจผิดตีความไปทางอื่น ซึ่งในแง่ตำรวจที่ไม่มีความรู้เรื่องธงสัญญานทางทะเลก็พอจะฟังได้ แต่คนที่เห็นนั้น เมื่อมี จนท.ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยชายฝั่งด้วย ไม่น่าที่จะไม่รู้ ก็เลยกลายเป็นว่าทุกคนไม่มีใครเป็นคนช่างสังเกตเลยต้องรอโคนันตลอด

พลอตหลอกคนดูที่คิดปมขึ้นมาซับซ้อน เพื่อลวงให้จับตาคนร้ายผิดคน แล้วทำให้เรื่องคลี่คลายอย่างไม่สมเหตุผลหลายจุด คือมันต้องเผอิญพ้องกันมากเกินไป เช่น โทรศัพท์ ที่เอามาวางไว้ให้เจอ ก็เผอิญคนเก็บได้ต้องเป็นคนที่กำลังน่าสงสัย แถมจังหวะนั้นเพิ่งดึงแผ่นข้อมูลออกมา แล้วทั้งหมดก็มาเจอต่อ เพื่อผูกปมความสงสัยเรื่องโทรศัพท์ และเรื่องการ์ดที่หายไป ทำให้รู้สึกว่าเสน่ห์ของพลอตคมๆ ที่ใส่น้ำหนักความรู้สึกให้คนดูรู้สึกสมเหตุสมผลของการ์ตูนสายนักสืบนั้นสำคัญมาก

จุดที่คิดว่าไม่สมศักดิ์ศรีและไม่ลงตัวคือ การเปิดตัวคนร้ายที่ฆ่า จนท.ที่ตายในเรื่อง ซึ่งดูยังไงก็เป็นแค่อุบัติเหตุในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ การพบเจอสิ่งผิดปกติและถูกคนร้ายในอีกคดีโจมตีก่อนแล้วเกิดอุบัติเหตุ น่าจะเป็นเรื่องที่น่าจะสามารถแจ้งข้อมูลส่วนกลางตามสถานการณ์จริงได้เลย กับตอนที่โคนันมีโอกาสถ่ายรูปผู้ต้องสงสัยอีกคน แต่กลับไม่ได้ถ่าย (นึกถึงว่าถ้าเป็นเรา ถ้าสังเกตเรื่องอะไรแล้วเอะใจขึ้นมา ถึงจะเป็นเบาะแสเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ก็คงถ่ายเก็บไว้ก่อน)

โคนัน

CONAN THE MOVIE 17

จุดที่ชอบกลับเป็น Soundtrack ประกอบ และพลอตนามบัตรสีทองของ โมริ โคโกโร่ ครับ

โคนัน

ซับพลอตเรื่องบัตรทองของ โมริ โคโกโร่ เปิดตัวด้วยความไม่น่าสนใจ แต่โยงไปถึงไคลแมกซ์ของเรื่องเลย ตั้งแต่ผูกเรื่องตอนแรกที่ไม่มีใครเอะใจ แล้วไปคลี่คลายปมที่ผูกไว้ตอนท้าย ทำได้ดีมาก ประกายสีทองท่ามกลางความสิ้นหวังกันเลยทีเดียว แล้วชอบระบบติดตามสืบสวนคนร้ายของกรมตำรวจ ที่ตามดูภาพทุกจุดจนเจอเบาะแสคนร้ายได้ (นึกในใจเวลาเดินทางในญี่ปุ่นนี่เราก็อยู่ในกล้องแบบนี้เหมือนกันนะ..555) โดยรวมยังไงก็เป็นการ์ตูนสำหรับเด็กๆ ที่จุดประกายให้กลายเป็นคนช่างสังเกต ช่างคิด รู้จักวิเคราะห์ ได้ดีเหมือนเดิม น่าจะเป็นเพราะเราที่โตขึ้นเกินที่เค้าตั้งใจจะทำให้ดูหรือเปล่า

แต่ที่เน้นกันจะจะ เห็นๆ ก็คือเรือรบ ของกองกำลังป้องกันตนเอง นี่แหละครับ

Konan_034

Konan_041

Konan_028

Konan_075

จุดสังเกต ฉากในเรื่องฉากนี้ เดินเรื่องอยู่บนเรือรบเกือบตลอดครับ จนกระทั่งจบเลยทีเดียว ที่สำคัญ เรือลำนี้ ที่จริงมีอยู่จริง และเป็นเรือรบจริงๆ ในตอนท้ายก็มีภาพเรือจริงพร้อมกัปตันและลูกเรือจริง มาให้ชมด้วย จะว่าไปก็ช่วยเสริมให้ใกล้ชิด และมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับ กองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ของญี่ปุ่นมากขึ้น

Konan_101

Kโคนัน

Konan_320ซึ่งเหมือนจะบังเอิญพ้องนิดหน่อยกับในช่วงเวลาที่ผ่านๆมา ที่มีกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์ และบทบาทของ กองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) กับประชาชนญี่ปุ่นมากขึ้น ตั้งแต่หลังช่วงสึนามิ หรือจะว่าไปแล้วก็เท่ากับว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภาครัฐ มีวิสัยทัศน์ที่จะเชื่อมโยงการสื่อสารสู่ประชาชนโดยอาศัยการ์ตูน เป็นสะพานเชื่อมต่อบอกเล่าแบบง่ายๆ เพราะหลังจากการ์ตูนโคนันภาคนี้ออกฉายก็มีการนำกลับมาเป็นประเด็นเปิดในการเล่าเรื่องเกี่ยวกับเรือ โดยโยงผ่านเนื้อหาของการ์ตูน ไม่มว่าจะเป็นเรื่องคุณสมบัติของเรือ ศักยภาพ ความสามารถต่างๆของเรือ

หรือห้องบังคับการควบคุม ที่มีบทบาทตลอดในเรื่อง และเป็นจุดที่ดูจริงจังมากๆ (อย่างตั้งใจ)

โคนัน

โคนัน

หรือเบื้องหลังอย่าง อาหาร ห้องอาหาร ที่พัก ที่ปูไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ก็ยังโยงมาเล่าในการ์ตูน รวมถึงนำมาเล่าขยายผลต่ออีก ในแง่มุมเบื้องหลังของเรื่องราว

Konan_421

Konan_424

Konan_428

Konan_439

Konan_440

Konan_443

Konan_444

หากจะสังเกตดีดี ในช่วงเวลาที่ผ่านมา นอกจากเรื่องโคนันแล้ว ที่จริงก็ยังใช้สื่ออื่นๆ อีกมาก ในการเชื่อมโยงไปสู่การนำเสนอให้เกิดทัศนคติที่ดีต่อ กองกำลังป้องกันตนเอง SDF อันเป็นพื้นฐานของการประชาสัมพันธ์ที่ประยุกต์ผสมผสานได้อย่างลงตัว

และที่น่าสนใจต่อมา ที่เริ่มปรากฏเป็นรูปธรรม ในปีนี้ ก็คือแนวความคิด “การกลับมามีกองทัพเป็นของตัวเองอีกครั้ง” ก็กำลังถูกจุดประเด็นขึ้นมาจนเป็นที่จับตาของชาวโลก ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากประชาชนญี่ปุ่นมากขึ้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาครับ

ดูๆ แล้ว ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่ก็จะเห็นว่าวิสัยทัศน์ของรัฐบาลญี่ปุ่นมองเห็นคุณค่าของการใช้การ์ตูน เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธการสื่อสารสู่ประชาชน และถ้ามองไกลออกมาในฐานะคนการ์ตูนที่ไม่ได้มองแค่การเสพการ์ตูน เราก็จะเห็นว่า การ์ตูนนั้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ที่แค่ดูเพลินๆ แต่มีเรื่องราวมากมายที่ให้คุณค่าต่อสังคม (ที่รู้จักใช้การ์ตูน) และนี่คืออีกหนึ่งบทบาทของการ์ตูน ที่น่าสนใจครับ

ใครที่สนใจเรื่องนี้ลองไปอ่านเรื่องนี้ต่อนะครับ ญี่ปุ่นทำอย่างไร ให้ประชาชนสนับสนุนการมีทหาร